Tư vấn phòng chống cháy nổ cho người Việt

Vụ cháy tối 22-12-2013 làm 5 người chết tại Biên Hòa – Đồng Nai
Có nhiều vụ khác cũng gây thiệt hại nặng nề, như vụ xảy ra vào 21-8 tại

Từ trước phòng chống cháy nổ là trách nhiệm của các lực lượng có thẩm quyên như: Đơn vị phòng chống chữa cháy và các cơ sở ngành có liên quan theo mọi người vẫn nghĩ. Nhưng mỗi khi những vụ cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và xã hội cho thấy trách nhiệm về phòng chống cháy nổ là của toàn xã hội cụ thể là ý thức của từng người dân. Và điều quan trọng hơn cả là trách nhiệm của mỗi người công dân phải có ý thức về vấn đề này.

Sau đây là những vụ cháy liên tiếp xảy ra:

Từ trước tới nay, chúng ta hay nghe câu “Thủy, Hỏa, Thiên tai, Đạo tặc” như vậy hỏa là được xếp loại thứ 2, dẫn đầu là “Thủy” còn lại là Thiên tai và Đạo tặc. Như vậy vấn đề nghiêm trọng của cháy nổ và ý nhiệm phòng chống cháy nổ từ trước đã được những người trước rất coi trọng. Vì vậy những sơ ý, bất cẩn , thiếu ý thức về phòng chống cháy nổ là “bà hỏa” có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi những hành động sơ ý của từng người dân và bất cứ ở đâu. Ngoài ra những hậu quả do “bà hỏa” gây ra thì hết sức nghiêm trọng.
Theo thống kê của Bộ Công an, năm 2013, cả nước xảy ra gần 2.600 vụ cháy, nổ làm chết 129 người và bị thương 349 người, tăng hơn 10% so với năm 2012. Điều đáng lo là số vụ nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết cũng gia tăng.
Khởi đầu là vụ xảy ra khoảng 0 giờ 30 ngày 24-2-2013, tại hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 8, quận 3), đối diện với chùa Vĩnh Nghiêm đúng vào ngày có rất đông người đi cúng rằm tháng Giêng, làm sập hoàn toàn ba căn nhà liền kề với tổng diện tích khoảng 276m2, khiến 11 người thiệt mạng, một số người bị thương. Vụ nổ này phát ra từ căn nhà số 384/9 NKKN mà ông Lê Minh Phương (58 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Giám đốc Công ty TNHH cổ phần công nghệ giải trí Lạc Việt, một người chuyên tạo hiệu ứng cháy nổ, khói lửa) thuê để chứa đạo cụ làm phim. Trong số những người bị thiệt mạng, hầu hết là người trong gia đình ông Phương.
Đêm 5-3, căn nhà ba tầng trên đường Hàn Hải Nguyên (phường 10, quận 11) của vợ chồng ông Huỳnh Tô Hà và bà Lâm Tố Châu làm chủ bất ngờ bốc cháy dữ dội. Do căn nhà được sử dụng làm cửa hàng chuyên kinh doanh vàng mã, hàng hóa được cất trữ với khối lượng rất lớn nên đám cháy lan nhanh, vợ chồng ông Hà và người con út mắc kẹt, bị lửa thiêu cháy.
Tiếp đó, chiều 3-6, tại cây xăng ở số 2B đường Trần Hưng Đạo TP.Hà Nội xảy ra cháy lớn khi nơi đây đang thực hiện việc nhận hàng từ xe bồn. Do cây xăng này nằm ở trung tâm thành phố tập trung đông dân cư, lại đối diện Bệnh viện 108 nên khi vụ cháy xảy ra làm náo loạn cả khu vực.
Hơn 2 giờ sáng 26-7, xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại tiệm vàng Đức Anh (tổ 10, khu 3, phường Hòn Gai, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) làm năm người thiệt mạng, một số người bị thương. Trong năm người thiệt mạng, có ba con nhỏ của vợ chồng chủ tiệm vàng.

Tiệm vàng Đức Anh bị thiêu rụi.
Tuy không gây thiệt hại về người song tài sản thiệt hại trong vụ cháy lớn tại Trung tâm Thương mại Hải Dương (ngày 15-9) là vô cùng nặng nề, ước tính khoảng 500 tỷ đồng, trong đó toàn bộ hàng hóa của hơn 500 hộ kinh doanh bị lửa thiêu rụi, thiệt hại ước tính khoảng 400 tỷ đồng và tòa nhà trung tâm hư hỏng nặng.
Bi thương hơn cả là vụ nổ xảy ra sáng 12-10 tại phân xưởng sản xuất pháo hoa Xí nghiệp 4 thuộc nhà máy Z121 ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Với cả “đống” chất cháy, chất nổ được kích hoạt, vụ cháy, nổ này làm chết 26 người, bị thương 68 người và hơn 1.300 nhà cửa bị ảnh hưởng, thiệt hại tài sản.
Hơn chục ngày sau, tối 24-10, ngôi nhà Lang cuối cùng của người Mường đang được bảo tồn với một bộ khung gỗ có tuổi thọ hàng trăm năm ở Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, bị cháy rụi cùng gần 200 hiện vật gồm cồng chiêng, súng săn, nồi đồng, hiện vật sành sứ… Được biết, trước khi xảy ra vụ cháy, có bốn người khách gồm hai nam hai nữ, đã tự ý lên sàn ngôi nhà Lang này để đốt lửa nướng ngô.
Tiếp nối các thảm họa về cháy, nổ ở Việt Nam là vụ cháy lớn trong nhiều giờ vào chiều 25-10, tại nhà máy Diana đóng tại KCN xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, thiêu rụi hàng nghìn mét vuông nhà xưởng, gây thiệt hại tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Vụ cháy tối 22-12-2013 làm 5 người chết tại Biên Hòa – Đồng Nai
Có nhiều vụ khác cũng gây thiệt hại nặng nề, như vụ xảy ra vào 21-8 tại khuôn viên Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân, vụ cháy đền Lê Lai ở Thanh Hóa… Gần đây nhất là vụ cháy gây ra hậu quả nghiêm trọng với 5 người chết vào 19 giờ ngày 22-12 tại cơ sở sản xuất bọc yên xe Phong Phú (đường Phan Đình Phùng, phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
Còn với thành phố Hà Nội, theo báo cáo của Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố, 6 tháng đầu năm 2013, Hà Nội xảy ra 75 vụ cháy, 1 vụ nổ làm chết 3 người, làm bị thương 11 người, thiệt hại ước tính khoảng 16 tỷ đồng; xử phạt hành chính hơn 2 tỷ đồng; con số này so với cùng kỳ năm 2012 đã giảm 59 vụ, 5 người chết và 2 người bị thương, nhưng độ nghiêm trọng thì có phần tăng hơn, điển hình là vụ cháy Cây xăng dầu trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội, đối diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, gần đây, nhiều tỉnh, thành phố khác cũng để xảy ra một số vụ cháy, nổ nghiêm trọng, điển hình như: vụ cháy Trung tâm Thương mại tại thành phố Hải Dương (ngày 15/9), vụ cháy chợ hoa quả ở thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang (ngày 8/10), vụ cháy, nổ ở Phân xưởng sản xuất pháo hoa thuộc Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng tại tỉnh Phú Thọ (ngày 12/10)… Các vụ cháy, nổ này đều gây ra những thiệt hại hết sức nghiêm trọng về người và tài sản, có vụ giá trị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *