Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em khi có hỏa hoạn lớn

Hãy chỉ cho trẻ những khu vực mà có thể thoát nạn khi có cháy,dặn trẻ cần nhanh chóng không cần mang theo bất kỳ đồ đạc nào cả.

Là trẻ nhỏ vì thế bắt trẻ nhớ những gì người lớn dặn dò là rất khó, vậy làm sao để giúp trẻ ghi nhớ những khi có một cách hiệu quả nhất.

Vừa học vừa chơi bằng những câu hỏi trắc nghiệm

Một cách giúp trẻ ghi nhớ kỹ năng khi thoát hiểm đó là thầy cô hoặc phụ huynh có thể vui chơi và thực hành cùng trẻ bằng những câu trắc nghiệm như sau:

1: Có cháy thì gọi đến số nào

2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn, con phải làm gì?

Rồi những hành động để giữ an toàn trong một thời gian để đợi có cơ hội thì chạy thoát, mọi thứ bạn cho rằng sẽ giúp con thì hãy cùng con thực hành.

Ngoài ra bạn sẽ cùng con thực hành hoặc hướng dẫn trực tiếp các kỹ năng sau đây khi có hỏa hoạn xảy ra:

– Nếu trong đám cháy có cả người lớn, thì hãy dặn con làm theo những gì người lớn nói,và những chỉ dẫn đó.

– Khi đang vui chơi mà ngửi thấy mùi khét, hoặc xuất hiện nhiều khói, nhiều lửa thì ngay lập tức phải chạy đến nơi an toàn sau đó gọi điện đến cho lính cứu hỏa theo số điện 114.

– Hãy chỉ cho trẻ những khu vực mà có thể thoát nạn khi có cháy,dặn trẻ cần nhanh chóng không cần mang theo bất kỳ đồ đạc nào cả.

– Bạn có biết không chỉ lửa mà khí độc và khói cũng có thể gây nguy hiểm, vì thế hãy dặn trẻ nếu cháy quá lớn mà không thể đứng để chạy thì phải bò sát mặt đất, tránh việc khói sẽ làm trẻ ngộp thở, hoặc nếu có thể thì dùng khăn ướt thấm nước lên mũi, lên miệng và khoác thêm một chiếc áo ướt nếu được.

– Chú ý nếu gia đình bạn sống ở khu nhà cao tầng, chung cư thì không nên dạy trẻ thoát hiểm bằng thang máy bởi khi có hỏa hoạn sẽ khiến mất điện và thang máy bị dừng lại. nếu gần sân thượng thì nên đi lên trên.

– Thêm nữa nếu lửa không may cháy vào tóc hoặc quần áo thì hãy cố gắng nằm xuống đất lăn qua lăn lại để làm tắt ngọn lửa đó.

Trên đây là những kỹ năng bạn có thể trang bị cho trẻ để giúp con đối phó với những tình huống bất ngờ do cháy nổ gây ra, và còn một cách khác hiệu quả hơn nữa đó là lắp đặt hoặc sử dụng những bình chữa cháy bột, thiết bị chống cháy, báo cháy để giúp bạn phát hiện có hỏa hoạn kịp thời và trẻ luôn được an toàn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *