Cháy nhà cao tầng và điều quan trọng cần nắm rõ

Khi có cháy thang máy sẽ tự động trở về tầng trệt mở cửa và ngưng hoạt động, nguồn điện sẽ bị ngắt, theo đó đèn chiếu sáng và

Trên thực tế cháy nổ diễn ra rất phức tạp và khó lường, ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố môi trường sinh sống, môi trường làm việc… Vì vậy, trong giới hạn của bài chúng tôi xin phép chỉ đề cập tới những đặc điểm cháy nổ đối với nhà cao tầng.
Ngoài những đặc điểm của một vụ cháy nổ thông thường thì cháy nổ đối với nhà cao tầng có những đặc điểm cần lưu ý, liên quan tới điều kiện riêng với nhà cao tầng như: độ cao, sức gió, cách thức bố trí phòng ban, ô thoáng, thang bộ, thang máy…
– Cháy tại các nhà cao tầng thường kèm theo khói khí độc với nồng độ cao.
– Ngọn lửa dễ lan truyền theo các đường ống kỹ thuật sang ngang, xuống dưới, đặc biệt là lên cao.

– Ngọn lửa dễ phát sinh từ tầng hầm, tầng trệt, nơi để xe môtô, xe ôtô.
– Đám cháy phát triển mạnh khi có gió và khi ở vị trí cao của toà nhà.
– Cháy dẫn đến mất điện, gây khó khăn cho việc phun chất chữa cháy, thoát nạn, đặc biệt là các toà nhà không có hệ thống chiếu sang, đèn sự cố.
– Việc tiếp cận và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy rất khó khăn và mất nhiều thời gian vì độ cao.
– Việc thoát nạn cũng mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt với các công trình công cộng, nơi mà đa số người bị nạn không thường xuyên lui tới nên không thông thuộc đường đi lối lại.
– Còn quá nhiều người còn coi thang máy là lối thoát nạn. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại với các lý do sau:
+ Khi có cháy thang máy sẽ tự động trở về tầng trệt mở cửa và ngưng hoạt động, nguồn điện sẽ bị ngắt, theo đó đèn chiếu sáng và hệ thống thông gió trong đó cũng ngưng làm việc.
+ Giếng thang máy trở thành ống dẫn khói, lửa khổng lồ, đôi khi bị kẹt khi về tầng trệt nên đe doạ trực tiếp đến tính mạng của người trong thang máy.

+ Chúng ta thử hình dung: Cho dù thang máy có nguồn điện riêng, thang máy sẽ ra sao nếu đồng loạt các tầng đều gọi thang mà thang thì không được phép dừng ở tầng đang bị cháy, trong khi thang chở tối đa được 10-12 người/ chuyến.

Ngày nay khi khoa học kỹ thuật phát triển. Chúng ta được áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại trong đó lĩnh lực cứu hộ hay cụ thể là thoát hiểm khi hỏa hoạn tại các tòa cao ốc cũng được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ và cho ra đời những thành tựu đặc biệt. Đó là những giải pháp thoát hiểm an toàn, chính xác giúp chúng ta có thêm lựa chọn khi ở thế “chân tường”. Thiết bị dây thoát hiểm nhà cao tầng đã được ứng dụng và lắp đặt rất nhiều trên thị trường trong những năm qua, một giải pháp hiệu quả, dễ sử dụng và đặc biệt an toàn đối với mọi lứa tuổi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *