Cách sử dụng gas an toàn trong gia đình

Làm động tác thử với nước xà phòng, bôi nước xà phòng vào, bong bóng sẽ nổi lên ở chỗ xì. Tuyệt đối không bật hoặc tắt các công tắc điện,

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 1320 vụ cháy, nổ nghiêm trọng. Làm 72 người chết và 157 người bị thương. Thiệt hại do cháy, nổ ước tính khoảng 345,8 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do sự cố vi phạm quy định trong sử dụng điện và gas, điển hình như: vụ cháy nổ khí gas kinh hoàng tại phố 23 Tạ Quang Bửu – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội làm hai vợ chồng bị trọng thương, hai người con tử nạn, ngôi nhà đổ sập hoàn toàn; vụ thứ 2 tại cửa hàng gas Phúc Vinh (Từ Liêm, Hà Nội), xảy ra cháy khí gas. Tại hiện trường, tầng một của ngôi nhà bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Khoảng 50 bình gas bị cháy đen, hàng trăm bếp gas cùng 3 chiếc xe máy đặt trong cửa hàng bị thiêu rụi. Vợ chủ cửa hàng và con trai nằm ngủ ở gác xép bị mắc kẹt không thể ra ngoài nên bị lửa thiêu, còn chủ cửa hàng và hai nhân viên bị bỏng nặng. Vụ thứ 3 xảy tại khu trọ phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương. Việt cùng vợ sao chiết gas từ bình 12 kg sang bình các bình gas mini để bán cá viên chiên. Khí gas rò rỉ đã làm cháy cả khu trọ khiến 11 người thành “đuốc sống”.

Hiện trường vụ cháy,nổ khí gas tại Hà Nội
Các nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ khi sử dụng gas như:
1. Không khoá bình gas, không tắt bếp gas đúng quy trình. Quy trình đúng: Khóa van bình gas rồi chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn rồi tắt bếp. Ngược lại, nếu tắt bếp rồi mới khóa van bình gas thì trong đường ống dẫn gas vẫn còn một lượng gas và lượng gas này có thể rò rỉ ra ngoài và gây cháy, nổ.
2. Tắt bếp gas nhưng không khoá van bình gas sau khi nấu ăn. Đa phần các bà nội trợ thường quên không khoá van bình gas sau khi nấu ăn. Điều này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas ra môi trường và gây cháy, nổ khi gặp nguồn nhiệt.
3. Ống dẫn gas bị thủng do thời hạn sử dụng lâu dẫn đến lão hóa hoặc bị chuột cắn và van khoá bình gas bị hư hỏng.
4. Sử dụng các bình gas, bếp gas giả không đảm bảo chất lượng.
5. Sao chiết gas trái phép không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Từ các nguyên nhân nêu trên, OlymFire đưa ra một số biện pháp an toàn khi sử dụng gas như sau:
1. Thường xuyên kiểm tra độ an toàn của ống dẫn gas, van khóa,… Kịp thời thay mới các bộ phận không đảm bảo yêu cầu.
2. Sử dụng các loại sản phẩm bếp gas, bình gas đã qua kiểm định về chất lượng, dây dẫn gas chuyên dùng.
3. Các bình gas phải được đặt ở tư thế thẳng đứng, ở vị trí thoáng gió, thấp hơn bếp và không đặt úp hoặc nằm ngang, đặt bình gas cách xa bếp tối thiểu 1,5m để đảm bảo an toàn.
4. Khóa chặt van bình gas, tắt bếp gas đúng cách khi không đun nấu.
5. Lắp đặt hệ thống cảnh báo & khóa gas tự động.
6. Trang bị các bình chữa cháy chuyên dụng với số lượng đầy đủ, phù hợp với đặc điểm chất cháy có trong gia đình và đảm bảo luôn đáp ứng được yêu cầu chữa cháy.
7. Không sao chiết gas trái phép dưới bất kỳ hình thức nào.

Ảnh minh họa nổ gas và hậu quả
Cách xử lý khi có hiện tượng rò rỉ gas?
I. Nghi ngờ có rò rỉ gas nhưng chưa xác định được vị trí.
1. Kiểm tra toàn bộ hệ thống để xem có dấu hiệu nào của gas rò rỉ như mùi, hoặc tiếng xì hơi.
2. Làm động tác thử với nước xà phòng, bôi nước xà phòng vào, bong bóng sẽ nổi lên ở chỗ xì. Tuyệt đối không bật hoặc tắt các công tắc điện, thiết bị điện, không dùng diêm, bật lửa hay các vật phát ra tia lửa để kiểm tra.
3.Nối lại các chỗ nối và thử. Nếu gas xì ở trong nhà, cần phải mở các cửa, cửa sổ thông gió, có thể dùng quạt nan hoặc mảnh bìa cac-tong để quạt cho khí gas xì thoát hết ra khỏi nhà trước khi bật bếp nấu ăn.
II. Gas đã rò rỉ ra ngoài nhưng chưa gây ra cháy, nổ.
1. Nếu có thể, lập tức khoá chặt van bình gas. Thông gió toàn bộ khu vực rò rỉ gas cho đến khi không khí trong lành trở lại.
2. Nếu không thể khoá van bình gas thì nhanh chóng đưa bình gas đến vị trí thông thoáng, an toàn cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt tối thiểu là 20m.
3. Nếu không thể dời được bình gas đi nơi khác thì mở tất cả các cửa, phun nước với dạng sương mù để đẩy khí ra ngoài.
III. Gas đã rò rỉ ra ngoài và đã gây ra sự cố cháy, nổ.
1. Khóa chặt van bình gas nếu có thể.
2. Nếu không thể khoá van bình gas thì nhanh chóng thoát ra ngoài và báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy biết qua số 114 hoặc bằng những cách khác có thể. Nếu có thể thì dùng vòi nước phun nước làm mát bình gas.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *