Các dạng chấn thương do cháy nổ để lại

Là tình trạng gây ra thương tích đối với da hoặc mô hữu cơ khác do nhiệt, hóa chất, bức xạ, phóng xạ…

Trong các tai nạn, sự cố thường nhật nói chung, tai nạn do nói riêng. các nạn nhân có thể gặp phải rất nhiều loại chấn thương với tính chất, mức độ nặng nhẹ khác nhau. Gây tổn thương tới bộ phận trên cơ thể từ mất máu, gãy xương, bỏng, ngừng hô hấp tuần hoàn, nghiêm trọng hơn là tử vong.
Vậy, câu hỏi được đặt ra, làm sao để giảm thiểu các nguy cơ gây tai nạn do cháy nổ? Những biện pháp để xử lý chấn thương, sơ cứu kịp thời giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch?
Để giải đáp được những câu hỏi đó trước tiên chúng ta phải hiểu về những nguyên nhân, trang bị kiến thức về sơ cấp cứu và xử lý tình huống khi có tai nạn cháy nổ xảy ra. Trong phạm vi bài viết, trước tiên OlymFire muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức về các dạng chấn thương gặp phải do tai nạn cháy nổ gây nên.

Chấn thương là tình trạng tổn thương ở bộ phận cơ thể do tác động từ bên ngoài. Ví dụ: ngã bị chấn thương, gãy xương, chảy máu, bỏng…
Trong các tai nạn, sự cố về cháy, nổ nói riêng. Các nạn nhân có thể gặp phải nhiều dạng chấn thương do các yếu tố khác nhau gây ra hoặc bị đa chấn thương. Nhưng phân loại theo mức độ, tình trạng chấn thương gây lên cơ thể có thể phân ra thành các dạng chấn thương sau:
Chấn thương gây ngừng hô hấp – tuần hoàn:

Là tình trạng chấn thương khiến nạn nhân không thở được và mạch không đập. Nhẹ ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp, tuần hoàn, nặng có thể gây tử vong.
Chấn thương gây chảy máu:

Là tình trạng chấn thương khiến nạn nhân chảy máu ra ngoài cơ thể như bị rách da, thịt hay chấn thương phần mềm… Chảy máu nhiều hay ít phụ thuộc vào tính chất nặng nhẹ của vết thương hay vị trí của vết thương.
Chấn thương gây gãy xương:

Là tình trạng chấn thương gây mất tính liên tục của xương, biểu hiện có thể chỉ ở một vết rạn cho đến sự gãy hoàn toàn của xương.
Chấn thương gây bỏng:

Là tình trạng chấn thương gây ra thương tích đối với da hoặc mô hữu cơ khác do nhiệt, hóa chất, bức xạ, phóng xạ…
Ngoài ra, khi xảy ra tai nạn, sự cố nạn nhân còn gặp phải cái chấn thương như sai khớp, bong gân… Thông thường, đối với các tai nạn, sự cố nạn nhân thường bị một hoặc bị nhiều chấn thương cùng một lúc. (đa chấn thương). Vì vậy, việc chữa trị cần phải được sơ cấp cứu theo cấp độ, phù hợp đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho nạn nhân.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *