Biện pháp đảm bảo an toàn nơi rừng mùa khô

Quan tâm đầu tư cho mua sắm các trang thiết bị PCCCR; thực hiện cắm bổ sung hệ thống biển báo, biển cấm, bảng tuyên truyền bảo vệ

Thành phố Đà Nẵng có 128.543,1 ha diện tích tự nhiên; trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 57.195,5 hecta chiếm 44,49% diện tích đất tự nhiên.
Cụ thể:
– Rừng đặc dụng : 31.116,7 ha; chiếm: 24.2 %
– Rừng phòng hộ : 8.693,8 ha; chiếm: 6.76 %
– Rừng sản xuất : 17.385,0 ha; chiếm: 13.52 %
Phân theo loại rừng:
– Rừng tự nhiên : 40.389,9 ha; chiếm: 31.42 %
– Rừng trồng : 16.455,5 ha; chiếm: 12.8 %
– Đất chưa có rừng : 350,1 ha; chiếm: 2.72 %
Tài nguyên rừng của Đà Nẵng rất đa dạng và phong phú, các khu rừng có chức năng bảo tồn các nguồn gen thiên nhiên, phòng hộ môi trường, bảo vệ cảnh quan và cung cấp lâm sản. Ưu thế chung của các khu rừng Đà Nẵng là giao thông thuận lợi, gần trung tâm thành phố có điều kiện để phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.
Năm 2014, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 14 vụ phát lửa rừng, trên diện tích 147,06 ha. Trong đó có 12,08 ha rừng trồng có trữ lượng, 44,88 ha rừng tự nhiên tái sinh phục hồi và 90,10 ha thực bì rừng trồng sau khai thác. So với năm 2013, tăng 04 vụ cháy và tăng 132,81 ha rừng và thực bì bị cháy. Đã huy động 2.527 lượt người dân, bộ đội tham gia chữa , 46 lượt xe chữa cháy và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Đà Nẵng; cùng nhiều phương tiện, thiết bị dụng cụ chữa khác của Kiểm lâm, chủ rừng và địa phương.
ccr
Các lực lượng chức năng và dân quân tham gia chữa cháy tại rừng Nam Hải Vân (Ảnh Tuyết Phan)
Nguyên nhân các vụ phát lửa và cháy rừng theo ghi nhận, do đốt xử lý thực bì để trồng rừng gây cháy lan (02 vụ), đốt rác gây cháy lan vào rừng (01 vụ), đạn còn sót lại sau chiến tranh trong điều kiện thời tiết nắng nóng đã phát nổ gây cháy (02 vụ), người dân đốt rừng làm rẫy (02 vụ); đốt vàng mã (01 vụ); đốt than gây cháy lan vào rừng (01 vụ); nguyên nhân khác (05 vụ).
Xử phạt hành chính 08 chủ rừng vi phạm các quy định về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Phạt tiền 46.400.000 đồng, cảnh cáo 01 đối tượng, buộc bồi thường chi phí chữa cháy 5.000.000 đồng. Lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 04 đối tượng phạm tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 240 của Bộ luật Hình sự, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Mùa khô năm 2015, theo dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp bất thường, nắng nóng, khô hạn kéo dài, lượng mưa trên các khu vực rừng cũng như toàn địa bàn thành phố giảm thấp so với các năm trước. Do đó nguy cơ cháy rừng trên một số khu vực rừng của thành phố luôn ở mức rất cao.
Để đảm bảo an toàn PCCCR, không để xảy ra các vụ phát lửa, cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Cần thực hiện một giải pháp cụ thể như sau:
1. Chính quyền các địa phương có rừng tăng cường thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra,giám sát phát hiện xử lý nghiêm, kịp thời các vụ vi phạm về PCCCR để giáo dục, răn đe, ngăn chặn hành vi gây cháy rừng và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng canh gác và dẫn đường chữa cháy. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác QLBVR và PCCCR.
2. Thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư khu vực có rừng. Đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ rừng và PCCCR đến cộng đồng khu dân cư, các khu du lịch sinh thái phải tổ chức giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong việc sử dụng lửa khi tham quan du lịch tại rừng .
3 . Quan tâm đầu tư cho mua sắm các trang thiết bị PCCCR; thực hiện cắm bổ sung hệ thống biển báo, biển cấm, bảng tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR, đồng thời tiến hành sửa chữa lại các biển báo, biển cấm, bảng biển tuyên truyền về PCCCR đã hư hỏng qua quá trình sử dụng;
4. Tăng cường quản lý việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng để đốt thực bì, việc cho phép đốt thực bì phải được trả lời bằng văn bản sau khi Kiểm Lâm địa bàn thực hiện kiểm tra đảm bảo an toàn về PCCCR, tổ chức khảo sát Phương án PCCCR và huấn luyện kỹ năng chữa cháy rừng cho lực lượng cơ động phường, xã và cơ sở có rừng.
5. Đôn đốc và giám sát các chủ rừng thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn biện pháp về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật. Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng. Ngăn chặn và báo kịp thời khi phát hiện nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy rừng và hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng; báo cháy và chữa cháy kịp thời khi phát hiện cháy và chấp hành nghiêm lệnh huy động tham gia chữa cháy rừng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *